fbpx
"Nói đến nhà đất - Nghĩ đến Liên Minh"

Tại Sao Cần Phải Đo Đạc Lại Thửa Đất

Tại Sao Cần Phải Đo Đạc Lại Thửa Đất

Nhiều người đã gặp phải trường hợp lúc đi mua đất không tiến hành đo đạc lại thửa đất nên phát sinh ra nhiều vấn đề, nhiều trường hợp còn dẫn tới kiện tụng. Đó là lý do “tại sao cần phải đo đạc lại thửa đất”. Chi phí đo đạc không nhiều, nhưng sẽ tránh nhiều phát sinh sau này.

Tại Sao Cần Phải Đo Đạc Lại Thửa Đất???

1️⃣ TÌNH HUỐNG 1: KHÔNG ĐO DIỆN TÍCH THỰC TẾ TRƯỚC KHI GIAO DỊCH MÀ TIN VÀO SỔ ĐỎ

Ví dụ là khi bạn đi mua bất động sản thì chủ đất báo miếng đất 1000m2, nhìn vào sổ đỏ cũng là 1000m2. Nhưng miếng đất đã được đo từ lâu, hồi trước thì công cụ không chính xác như bây giờ. Miếng đất 1000m2 đi đo lại tầm 800-900m2 thôi, vậy là thay vì mua được giá tốt (dưới giá thị trường), bạn đang trả đắt hơn thị trường nhiều. Nên sổ đỏ chỉ là công cụ mang tính tham khảo -> Luôn đo lại khi tiến hành mua bán, nhất là các giao dịch lớn. 

2️⃣ TÌNH HUỐNG 2: KHÔNG LÀM BIÊN BẢN KÝ GIÁP RANH – GIÁP THỬA VỚI CÁC CHỦ ĐẤT LIỀN KỀ 

Bạn mua một thửa đất ngang 20 dài 50 và có dự định xây nhà trên mảnh đất đó. Chủ nhà chỉ cho bạn chiều ngang của thửa đất là từ điểm A đến điểm B và bạn đo đạc đủ 20m rồi tiến hành giao dịch.  Một ngày đẹp trời, bạn xây nhà, chủ nhà bên cạnh chạy sang làm toáng lên, anh ta nói với bạn rằng lúc anh ta xây nhà không xây hết đất mà chừa ra một khoảng 0,5m và yêu cầu bạn phải chừa ra khoảng trống 0,5m. Nếu bạn không chịu anh ta đâm đơn kiện bạn. Lúc này bạn sẽ toát mồ hôi để giải quyết tranh chấp, đó là chưa kể tới trường hợp bạn đã xây tường lên rồi và thẳng kế bên nó kiện bắt bạn đập bỏ xây lại. Đi kiếm lại chủ đất cũ để nhờ đứng ra giải quyết thì ông ta đã mất rồi.  Cho nên khi đi mua đất, để sau này không xảy ra tranh chấp tốt nhất anh em cứ kêu các chủ đất liền kề ra ký biên bản giáp ranh, giáp thửa và đóng cọc mốc ranh giới rõ ràng.  Lưu ý là người ký biên bản phải là chủ đất đứng tên trong sổ của các thửa đất liền kề chứ không phải người thân trong gia đình. Nhiều gia đình cũng kỳ cho người thân ký xong sau này tranh chấp cái thằng đứng tên sổ đỏ nó bảo nó không ký thì không cãi được.

=> Vậy “HÀNG XÓM KHÔNG KÝ GIÁP RANH CÓ CẤP SỔ ĐỎ ?”

Khi hàng xóm nổi máu tham, không chịu ký hay xác nhận ranh giới làm khó các kiểu… Phải thưa gửi kiện tụng lên tòa án, thuê luật sư các kiểu mới giải quyết xong. Ranh giới thửa đất được xác định theo hiện trạng đang sử dụng, quản lý và chỉnh lý theo kết quả cấp Giấy chứng nhận. 

Việc xác định ranh giới thửa đất không phụ thuộc 100% vào người sử dụng đất liền kề. Hay nói cách khác, không phải vì lý do hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất liền kề không ký giáp ranh mà dừng việc xác định ranh giới thửa đất.  Hàng xóm không ký giáp ranh vẫn được cấp Sổ đỏ nếu đủ điều kiện, không ký giáp ranh không đồng nghĩa với việc tranh chấp đất đai. 

Lưu ý: Trường hợp đang có tranh chấp về ranh giới thửa đất thì đơn vị đo đạc có trách nhiệm báo cáo bằng văn bản cho UBND xã, phường, thị trấn (cấp xã) nơi có thửa đất để giải quyết

Nguồn: tham khảo

Vì vậy hãy săn hàng ở những công ty uy tín cam kết chuẩn pháp lý và quy hoạch để đảm bảo an toàn về lâu về dài nhé ạ. Liên hệ Liên Minh Bảo Lộc để cập nhật và săn hàng giá tốt nhất thị trường Bảo Lộc.

Cam kết chuẩn quy hoạch pháp lý cho quý anh chị đầu tư ạ

“Nói đến nhà đất, nghĩ đến Liên Minh”

Anh chị có nhu cầu Mua Bán – Ký Gửi – Thuê – Cho Thuê nhà đất giá rẻ hay kiểm tra quy hoạch pháp lý liên hệ Liên Minh Bảo Lộc sẽ hỗ trợ anh chị miễn phí ạ!

BẤT ĐỘNG SẢN LIÊN MINH BẢO LỘC

✅ Địa chỉ: 999K Trần Phú, phường B’Lao, TP. Bảo Lộc

☎️ Hotline: 0917702566

🔗 Fanpage: Bất Động Sản Liên Minh Bảo Lộc

📍Youtube: Mua Bán Nhà Đất Bảo Lộc – Liên Minh Group Bảo Lộc

🔥 Tiktok: Mua Bán Nhà Đất Bảo Lộc

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh
Contact Me on Zalo
0917 702 566