fbpx
"Nói đến nhà đất - Nghĩ đến Liên Minh"

Miễn thuế thu nhập cá nhân khi giao dịch bất động sản đối với những trường hợp nào?

Miễn thuế thu nhập cá nhân khi giao dịch bất động sản đối với những trường hợp nào?

Hiện nay, có 4 trường hợp được xét duyệt miễn thuế thu nhập cá nhân khi giao dịch bất động sản. Thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập mua bán nhà đất được tính bằng giá chuyển nhượng nhân với thuế suất 2%.

Để hiểu chi tiết về những trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân khi giao dịch bất động sản thì Quý khách hàng cùng Liên Minh Bảo Lộc xem bài viết dưới đây.

I/ Căn cứ pháp lý về miễn thuế thu nhập cá nhân khi giao dịch bất động sản

– Điểm a, Điểm b Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013.

– Điều 4 của Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007;

– Điều 4 của Nghị định 65/2013/NĐ-CP ngày 27/6/2013.

– Khoản 1 Điều 12 Thông tư 92/2015/TT-BTC

II/ Một số trường hợp về miễn thuế thu nhập cá nhân khi giao dịch bất động sản

Dưới đây là một số trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân khi giao dịch bất động sản.

✅ Thứ nhất, chuyển nhượng đất nông nghiệp: Theo Thông tư 111/2013/TT-BTC, cá nhân có thu nhập từ giá trị quyền sử dụng đất nông nghiệp có nguồn gốc được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất hoặc được giảm tiền sử dụng đất thì sẽ được miễn thuế TNCN khi chuyển nhượng.

✅ Thứ hai, quyền sử dụng đất do Nhà nước giao : Thu nhập của cá nhân từ giá trị quyền sử dụng đất do Nhà nước giao đất theo quy định cũng không thuộc đối tượng tính thuế TNCN.

✅ Thứ ba, tài sản duy nhất: Theo Nghị định 65/2013/NĐ-CP, thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam và đã có quyền sở hữu, sử dụng nhà ở đất ở tối thiểu là 183 ngày (06 tháng) được miễn thuế TNCN.

Thứ tư, diện tặng cho/ thừa kế: Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 cũng quy định các trường hợp được miễn thuế TNCN khi nhận chuyển nhượng từ việc thừa kế/tặng cho giữa vợ – chồng; cha đẻ, mẹ đẻ – con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi – con nuôi; cha chồng, mẹ chồng – con dâu; cha vợ, mẹ vợ – con rể; ông nội, bà nội – cháu nội; ông ngoại, bà ngoại – cháu ngoại; giữa anh, chị, em ruột với nhau.

III/ Hồ sơ, thủ tục miễn thuế thu nhập cá nhân khi giao dịch bất động sản

  1. Hồ sơ thủ tục

Theo quy định tại khoản 4 Điều 21 Thông tư 92/2015/TT-BTC, hồ sơ miễn thuế nộp kèm hồ sơ khai thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản bao gồm:

– Tờ khai thuế TNCN (Mẫu 03/BĐS-TNCN ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC).

– Bản chụp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà hoặc quyền sở hữu các công trình trên đất và cá nhân ký cam kết chịu trách nhiệm vào bản chụp đó.

Trường hợp chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai thì nộp bản sao hợp đồng mua bán nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai ký với chủ dự án cấp I, cấp II hoặc sàn giao dịch của chủ dự án; hoặc bản sao hợp đồng góp vốn để có quyền mua nền nhà, căn hộ ký trước thời điểm có hiệu lực của Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 26/3/2010 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật nhà ở.

– Hợp đồng chuyển nhượng bất động sản.

Trường hợp chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai thì nộp Hợp đồng chuyển nhượng Hợp đồng mua bán nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai đã được công chứng; hoặc Hợp đồng chuyển nhượng hợp đồng góp vốn để có quyền mua nhà, nền nhà, căn hộ đã được công chứng. Nếu chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai từ lần thứ hai trở đi thì các bên phải xuất trình thêm hợp đồng chuyển nhượng lần trước liền kề. Trường hợp ủy quyền bất động sản thì nộp Hợp đồng ủy quyền bất động sản.

– Các giấy tờ làm căn cứ xác định thuộc đối tượng được miễn thuế trong trường hợp chuyển nhượng bất động sản được miễn thuế thu nhập cá nhân.

– Các tài liệu làm căn cứ chứng minh việc góp vốn theo quy định của pháp luật (trong trường hợp chuyển nhượng bất động sản do góp vốn vào doanh nghiệp thuộc diện tạm thời chưa thu thuế thu nhập cá nhân).

  1. Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế:

– Trường hợp hợp đồng chuyển nhượng không có thỏa thuận bên mua là người nộp thuế thay cho bên bán thì nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là ngày thứ 10 kể từ thời điểm hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực theo quy định của pháp luật.

– Trường hợp hợp đồng chuyển nhượng có thỏa thuận bên mua là người nộp thuế thay cho bên bán thì nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là thời điểm làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản.

  1. Nộp hồ sơ:

Cá nhân nộp hồ sơ khai thuế cùng hồ sơ chuyển nhượng bất động sản tại bộ phận một cửa liên thông hoặc Chi cục Thuế nơi có bất động sản chuyển nhượng. Trường hợp ở địa phương chưa thực hiện quy chế một cửa liên thông thì nộp hồ sơ trực tiếp cho văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất nơi có bất động sản chuyển nhượng.

Theo nguồn: luat3s.com và cafef.vn

Cần hỗ trợ thêm thông tin về Bất Động Sản Quý Khách hàng vui lòng liên hệ đội ngũ chuyên viên Bất Động Sản Liên Minh Bảo Lộc để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

🔗 Địa chỉ: 999K Trần Phú, phường B’Lao, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng

☎ Hotline: 0919746566

  • Mr. Hưng: 0917702566 (Zalo)
  • Mrs. Quyên: 0353153948 (Zalo)
  • Mrs. Ngân: 0365443198 (Zalo)
  • Mr. Phi: 0363736832 (Zalo)

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh
Contact Me on Zalo
0917 702 566